Chó sục Boston Terrier thuần chủng có giấy VKA | Tùng Lộc Pet (2022)

Chó sục Boston Terrier là một giống chó có nguồn gốc từ Mỹ. “Quý ông Mỹ” này được Câu Lạc Bộ Chó Giống Mỹ (AKC) công nhận như một giống chó phi thể thao vào năm 1893. Tùng Lộc Pet hiện đang bán giống chó sục Boston Terrier thuần chủng, sinh sản trong nước hoặc nhập khẩu.

Theo AKC, màu sắc và họa tiết trên lông là dấu hiệu rất quan trọng khi phân biệt giống chó này. Chúng phải có màu đen, brindle hoặc seal và có họa tiết màu trắng. Giống chó sục Boston Terrier nhỏ và gọn, đuôi ngắn và tai dựng. AKC nói rằng chúng rất thông minh và dễ huấn luyện. Chúng rất thân thiện và đôi khi có thể bướng bỉnh. Tuổi thọ trung bình của chúng là khoảng từ 11 đến 13 năm, mặc dù một số có thể sống tới khoảng 18 năm. Chúng có chiếc mũi ngắn, thường có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, dẫn đến tuổi thọ thấp.

Câu Lạc Bộ Chó Giống Mỹ đã xếp Boston Terrier là giống chó phổ biến thứ 21 trong năm 2019.

Chó sục Boston

Chó sục Boston Terrier thuần chủng có giấy VKA | Tùng Lộc Pet (1)
Tên khácBoston Bull

Boston Bull Terrier

Boxwood

American Gentlemen

Nguồn gốcMỹ

Đặc điểm

Cân nặng6–25 lb (3–11 kg)
Chiều cao9–15 in (23–38 cm)
LôngLông ngắn, mềm mượt
Màu sắcBrindle trắng

Seal trắng

Đen trắng

Lứa đẻ1-6 con mỗi lứa
Tuổi thọ13-15 năm

Phân loại / Tiêu chuẩn

FCI (Tổ chức giống chó thế giới)Nhóm 9, Mục 11 Chó Molossian nhỏ #140
AKCChó phi thể thao
ANKCNhóm 7 – Chó phi thể thao
CKCNhóm 6 – Chó phi thể thao
KC (UK)Chó hữu dụng
NZKCChó phi thể thao
UKCChó đồng hành
Ghi chúLà chó đại diện cho bang Massachusetts

Giống chó nhà

Lịch sử

Chó sục Boston Terrier thuần chủng có giấy VKA | Tùng Lộc Pet (2)

Giống chó sục Boston có nguồn gốc từ khoảng năm 1875, khi Robert C. Hooper ở Boston mua một con chó tên là Judge, thuộc dòng giống chó Bull và Terrier từ Edward Burnett (sau này gọi là Hooper’s Judge). Hooper’s Judge có mối liên hệ trực tiếp đến giống chó bull và chó sục nguyên bản của thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Câu Lạc Bộ Chó Giống Mỹ chỉ ra rằng Hooper’s Judge là tổ tiên của giống chó sục Boston hiện đại ngày nay.

Judge nặng khoảng 15 kg. Judge đã được nhân giống với Burnett’s Gyp (hoặc Kate). Gyp là một con chó bull cái màu trắng, thuộc sở hữu của ông Edward Burnett, ở Southboro, MA. Nó nặng khoảng 20 pound, khỏe khoắn và mạnh mẽ và có cái đầu điển hình của giống Boston ngày này. Từ gốc gác này, các nhà nhân giống sau này đã tiếp tục hoàn thiện chúng thành giống chó ngày nay. Vì có nguồn gốc từ giống chó bull chọi và chó sục, Boston nguyên bản có thể nặng tới 44 pounds (20 kg) (Chó Bull Boston cũ). Giống chó này lần đầu tiên xuất hiện ở Boston vào năm 1870. Đến năm 1889, giống chó này đã trở nên đủ phổ biến ở Boston để những người hâm mộ thành lập Câu Lạc Bộ Bull Terrier của Mỹ và đặt biệt danh cho giống chó này là “đầu tròn”. Không lâu sau, theo gợi ý của James Watson (một nhà văn và nhà cầm quyền nổi tiếng), câu lạc bộ đã đổi tên thành Câu Lạc Bộ Boston Terrier và vào năm 1893, nó được kết nạp làm thành viên trong Câu Lạc Bộ Chó Giống Mỹ, do đó nó trở thành giống chó đầu tiên của Mỹ được công nhận. Đây là một trong số ít các giống chó có nguồn gốc từ Mỹ. Chó sục Boston là giống chó phi thể thao đầu tiên ở Mỹ.

Chó sục Boston Terrier thuần chủng có giấy VKA | Tùng Lộc Pet (3)

Trong những năm đầu, màu sắc và hoa văn lông không quan trọng lắm. Vào thế kỷ 20, các hoa văn và màu sắc đặc biệt của giống chó đã được viết thành tiêu chuẩn, trở thành một đặc điểm thiết yếu. Chó sục Boston đã mất phần lớn bản tính hung dữ, thích ở cạnh con người, mặc dù một số con đực vẫn sẽ thách thức những con chó khác nếu chúng cảm thấy lãnh thổ của chúng đang bị xâm chiếm. Đại học Boston đã sử dụng chú chó Boston tên Rhett làm linh vật của họ kể từ năm 1922. Wofford College ở Spartanburg, SC đã có một linh vật Boston Terrier sống tên là Blitz từ năm 2003 và được tham dự các trò chơi bóng đá trong nhà. Chó sục Boston là chú chó đại diển cho bang Massachusetts.

Đặc điểm

Ngoại hình

Boston Terrier là một giống chó nhỏ gọn, có tỷ lệ cân đối. Nó có một cái đầu vuông, tai dựng đứng và cái cổ hơi cong. Mõm ngắn và thường không có nếp nhăn, khớp cắn đều hoặc hơi móm. Ngực rộng và đuôi ngắn. Theo tiêu chuẩn giống quốc tế, chúng không nên nặng quá (11 kg). Chó sục Boston thường cao tới 15-17 inch khi tính từ vai.

Chó sục Boston Terrier thuần chủng có giấy VKA | Tùng Lộc Pet (4)

Câu Lạc Bộ Chó Giống Mỹ chia giống chó này thành ba nhánh: dưới 15 pound, từ 15 đến ít hơn 20 pound, 20 – 25 pound.

Lông và màu lông

Boston Terrier có phần lông trắng đặc trưng kết hợp với màu đen, brindle, seal (giống màu lông hải cẩu ướt, một màu nâu đậm gần giống màu đen ngoại trừ dưới ánh mặt trời) hoặc cả ba. Các màu khác ngoài các màu kể trên không được Câu Lạc Bộ Chó Giống Mỹ chấp nhận, vì các màu đó thường là sản phẩm của việc lai tạo với các giống chó khác và những cá thể đó mất đi vẻ ngoài “tuxedo” đặc trưng của nó. Bất kỳ những con chó sục Boston Terrier nào có bố mẹ đã đăng ký ở AKC bất kể màu sắc, hoặc có mắt xanh hoặc tai yếu vẫn có thể được đăng ký ở AKC và tham gia vào bất kỳ sự kiện thể thao nào của AKC.

Theo Câu Lạc Bộ Chó Giống Mỹ, một con chó sục Boston lý tưởng nên có phần lông màu trắng ở ngực và mõm, một dải quanh cổ, kéo lên một nửa hai chân trước, trải đến hông ở hai chân sau và một vệt trắng ở giữa nhưng không lan sang mắt. Khi tham gia thi, những hoa văn tương xứng được đánh giá cao hơn. Do màu lông của chúng trông giống những bộ vest của nam giới, cộng với tính cách tinh tế và dễ chịu, giống chó này thường được gọi là “Quý ông Mỹ”.

Các đặc điểm đáng chú ý

Cặp mắt to, nổi bật của chó sục Boston Terrier là một đặc điểm dễ phân biệt. Đôi mắt tròn của giống chó này được đặt cách xa nhau, có kích thước lớn và vuông góc với hộp sọ.

Cái đuôi ngắn của chúng chính là một đặc điểm di truyền. Những cái đuôi ngắn này có thể có hình nút chai, hoặc cuộn tròn, hoặc thẳng. Nói chung, đuôi của Boston Terrier dài quá hai inch

Tập tính

Boston là một giống chó hiền lành thường có tính cách mạnh mẽ, vui vẻ, vô tư, thân thiện và hài hước. Boston thường mong muốn làm hài lòng chủ sở hữu của chúng và dễ dàng huấn luyện. Chúng có thể bản tính bảo vệ chủ nhân cao, có thể dẫn đến hành vi hung hăng và chiếm hữu đối với vật nuôi và người lạ. Giống chó này không cần chải lông quá nhiều.

Mặc dù ban đầu được nhân giống để chọi cũng như săn chuột trong các nhà máy may mặc, nhưng sau đó chúng được lai tạo để làm bạn đồng hành. Tuy nhiên, Câu Lạc Bộ Chó Giống Mỹ không xếp chúng vào nhóm Terrier (Chó sục) mà là nhóm non-sporting (phi thể thao).

Cả con đực và con cái đều thường im lặng và chỉ sủa khi cần thiết, mặc dù chúng cần được huấn luyện sớm sớm về vấn đề này. Mức độ sủa hợp lý của chúng khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người ở chung cư. Chúng thích gần gũi với con người, hòa đồng với trẻ em, người già, những con chó khác và thú cưng nếu được hòa nhập đúng cách.

Sức khỏe

Chó sục Boston Terrier thuần chủng có giấy VKA | Tùng Lộc Pet (5)
Chó sục Boston Terrier thuần chủng có giấy VKA | Tùng Lộc Pet (6)

Hiện tượng lưng cong, được gọi là roaching, có thể được gây ra bởi các vấn đề về xương bánh chè ở chân sau, điều này khiến con chó nghiêng về phía trước lên chân trước. Đây cũng có thể chỉ là một lỗi cấu trúc không gây nhiều hậu quả cho chúng. Do mõm ngắn, nhiều con chó sục Boston không thể chịu đựng được thời tiết nóng hoặc lạnh quá mức và tập thể dục trong điều kiện như vậy có thể gây hại cho chúng. Giống chó này có hệ thống tiêu hóa nhạy cảm,hay bị đầy hơi do chế độ ăn uống kém.

Đôi mắt to và nổi bật của chúng khiến chó sục Boston Terrier dễ bị loét giác mạc. Do giống chó này có mõm ngắn và mắt to nên mắt của chúng dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với cát, bụi, mảnh vụn hoặc vật sắc nhọn, chẳng hạn như cây có gai.

Bostons là giống brachycephalic. Từ này xuất phát từ gốc Hy Lạp “Brachy”, có nghĩa là ngắn và “cephalic”, có nghĩa là đầu. Hình thái này có thể gây ra lỗ mũi nhỏ, vòm miệng dài và khí quản hẹp. Boston có thể dễ bị ngáy và hắt hơi ngược (một luồng hơi đi qua mũi nhanh và lặp lại) kèm theo tiếng khịt mũi hoặc tiếng hắng giọng, tuy nhiên những triệu chứng này không gây hại cho chúng. Chó Brachycephalic có thể dễ bị gặp phải chứng mất cảm giác toàn thân. Boston thường cần sinh mổ, chiếm tỷ lệ hơn 80% trên số đối tượng cuộc khảo sát của Câu Lạc Bộ Chó Giống Anh.

Nhu cầu hoạt động

Theo Câu Lạc Bộ Chó Giống Mỹ, mức năng lượng của Boston là vừa phải. Đi bộ nhanh hai lần mỗi ngày sẽ giúp Boston có lượng hoạt động cần thiết. Tuy nhiên, nhu cầu hoạt động của mỗi con là khác nhau nên một số có thể yêu cầu hoạt động nhiều hơn một chút so với những con khác.

Chăm sóc lông

Với bộ lông ngắn, sáng bóng, mượt mà, chó sục Boston Terrier không cần chải chuốt nhiều. Boston không bị rụng lông nhiều và việc chải lông hàng tuần có hiệu quả trong việc loại bỏ lông rụng. Chải lông khiến bộ lông khỏe hơn vì nó phân bố đều lượng dầu trên da, và nó cũng khuyến khích sự phát triển lông mới. Giống này cũng không cần tắm quá thường xuyên.

Móng của Boston cần được cắt tỉa thường xuyên. Móng mọc dài quá mức không chỉ gây đau đớn mà còn có thể khiến việc đi lại trở nên khó khăn hoặc có thể bị gãy móng khi bị vướng vào thứ gì đó.

Tương tự như cắt tỉa móng, giống chó này nên được đánh răng thường xuyên để tăng cường sức khỏe răng miệng. Đánh răng thường xuyên có thể giảm nguy cơ phát triển chứng bệnh đau miệng, nhiễm trùng nướu hoặc hôi miệng vì mảng bám tích tụ và các vi khuẩn khác có thể được loại bỏ. Ngoài ra, vệ sinh răng miệng kém có thể dẫn đến áp xe chân răng, dẫn đến tổn thương xung quanh mô và có thể phải nhổ răng.

Mục đích sử dụng

Trước đây, Boston chủ yếu là giống chó chọi, nhưng với tính khí thân thiện và vui vẻ, chúng đã trở thành những con chó đồng hành.

Trong thời hiện đại, ngoài việc là một người bạn đồng hành tuyệt vời, chó sục Boston còn là vận động viên xuất sắc trong tất cả các môn thể thao dành cho chó. Giống chó này ngày càng phổ biến trong các cuộc thi agility (nhanh nhẹn), obedience (nghe lời), rally obedience, tracking (lần theo dấu vết), dock diving (lặn),flyball (truyền bóng), weight-pulling (kéo tạ), barn hunting (bắt chuột trong kho) và lure coursing (săn mồi giả). Là một giống chó đa năng và với tính cách hướng ngoại, háo hức muốn gặp gỡ những người quen mới, chó sục Boston là một giống chó trị liệu phổ biến.

Những chú chó sục Boston Terrier nổi tiếng

Vào năm 2012, một học sinh trung học tên Victoria Reed đã làm theo lời khuyên của bác sĩ thú y y và gửi bức ảnh của chú chó sục Boston của mình – Bruschi đến Kỉ lục Guinness Thế Giới. Mỗi con mắt của nó có đường kính là 28mm, Bruschi được Guinness công nhận là con chó có đôi mắt lớn nhất.

Năm 1921 tại một buổi lễ kỷ niệm đơn vị Bộ binh 102 của Hoa Kỳ, Quân đội Hoa Kỳ đã trao huy chương vàng cho một chú chó chiến tranh danh dự: Trung sĩ Stubby. Chú chó Bull Terrier này được nhận được huân chương ba vạch cho sự phụng sự của mình và huân chương một vạch do bị thương trong chiến tranh, được phân cấp trong Quân đội Hoa Kỳ – biến nó trở thành chú chó đầu tiên đạt được danh hiệu này. Nó cũng được Pháp trao tặng huân chương. Trung sĩ Stubby chết năm 1926 với di sản là “con chó chiến vĩ đại nhất” của Hoa Kỳ.

Trong loạt truyện tranh và phim hoạt hình JoJo Bizarre Adventurecủa Nhật Bản, một trong những nhân vật chính của phần thứ ba – Stardust Crusaders, là một con chó sục Boston đực có tên là Iggy.

Những người nổi tiếng sở hữu chó sục Boston Terrier

  • Tổng thống Gerald Ford, tổng thống thứ 38 của Mỹ lớn lên cùng với hai chú chó sục Boston, Fleck và Spot.
  • Helen Keller, tác giả và giảng viên khiếm thính và khiếm thị nổi tiếng đã từng được tặng một con chó sục Boston, Phiz, như một món quà từ một người bạn cùng lớp.

Các bạn có nhu cầu đặt mua chó sục Boston Terrier hoặc tư vấn nhập khẩu vui lòng nhắn tin qua Fanpage chính thức của Tùng Lộc Pet.

Xin chân thành cảm ơn!

Giám đốc

Trần Khánh Tùng

Click to rate this post!

[Total: 1 Average: 5]

You might also like

Latest Posts

Article information

Author: Pres. Lawanda Wiegand

Last Updated: 06/22/2022

Views: 5546

Rating: 4 / 5 (71 voted)

Reviews: 86% of readers found this page helpful

Author information

Name: Pres. Lawanda Wiegand

Birthday: 1993-01-10

Address: Suite 391 6963 Ullrich Shore, Bellefort, WI 01350-7893

Phone: +6806610432415

Job: Dynamic Manufacturing Assistant

Hobby: amateur radio, Taekwondo, Wood carving, Parkour, Skateboarding, Running, Rafting

Introduction: My name is Pres. Lawanda Wiegand, I am a inquisitive, helpful, glamorous, cheerful, open, clever, innocent person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.